Xây nhà nuôi yến có cần theo phong thủy?

"Dù chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng phong thủy là có thật (nó chỉ được xem xét bởi cộng đồng khoa học là khoa học giả" (theo Wikipedia), tuy nhiên không ai có thể phủ định được sức ảnh hưởng lớn của nó tới đời sống con người, đặc biệt là trong đời sống người châu Á, trong đó có Việt Nam. 

 

cach-xay-nha-yen-thu-hut-nhieu-chim-theo-phong-thuy

Nhiều chủ nhà yến áp dụng phong thủy vào căn nhà yến của mình

 

 

Đến nay, cũng có rất nhiều chủ nhà yến tin vào phong thủy và cũng đã áp dụng phong thủy vào nhà yến của mình. Theo đó, nhà yến muốn thành công phải được dây dựng với đầy đủ các điều kiện tốt , thoải mái để chim yến cảm thấy “đất lành" thì sẽ đến căn nhà đó để ở , làm tổ và sinh sống lâu dài.

Theo học thuyết phong thủy thì "đất lành chim đậu", một nhà yến muốn thu hút được nhiều chim phải là vùng đất "lành", bởi chim chóc là những động vật khá nhạy cảm với thay đổi của khí hậu. Chẳng vì thế mà chúng ta thường thấy hàng đàn chim di cư trước khi xảy ra bão, động đất, hay thiên tai. Vì vậy, muốn chim về đậu thì trước hết phải tạo ra môi trường "lành tính", phù hợp với chim thông qua các yếu tố:

- Thuần khí, chính khí không lai tạp. Tránh các hướng khí không tốt, âm dương không hòa hợp sẽ làm chim hỗn loạn và mất định hướng, không xác định được đường bay. Nếu âm dương hỗn loạn sẽ dễ cuốn hút những nguồn năng lượng âm và những loài động vật nhiều âm khí như: chim heo, cú mèo, rắn,...v.v. 

- Kích thước ô cửa đón chim cũng cần được xác định tránh các hướng khí xấu dễ làm chim mệt mỏi, ốm bệnh và di chuyển sang các nhà yến khác. 

- Xây dựng nhà yến cũng cần tuân theo quy tắc Tam Hợp và Tam Nguyên để giúp nhà yến củng cố các trường khí lợi, thu hút năng lượng tích cực từ xung quanh căn nhà. 

 

- Theo các chuyên gia phong thủy thì nhà yến nên xây theo hướng Tây Bắc, Đông Nam sẽ thu hút được nhiều chim hơn, tổ chim yến cũng chất lượng cao hơn. Đây là lý giải của các chuyên gia phong thủy cho việc tổ yến Việt giá cao hơn tổ yến Malaysia do nhà yến Việt thường xây theo hướng này. 

 

- Bố trí máy móc trang thiết bị, âm thanh cũng nên đặt ở những nơi cao có vượng hành Kim, Thủy để giúp nhà chim vượng hơn, chim sẽ gắn bó lâu dài.

- Các nhà phong thủy cũng khuyên nên treo chuông gió bằng đồng ở vị trí phù hợp để kích thích nguồn năng lượng tích cực cho sự thành công của nhà yến.

 

Tuy nhiên, trên đây là ý kiến của các chuyên gia phong thủy. 

Còn đứng ở góc độ các chuyên gia kỹ thuật xây dựng nhà yến thì để nhà yến thành công, nhà yến đó phải đạt các tiêu chí sau:

- Vùng xây dựng có yến

- Có ao, hồ, sông suối, rừng núi, nhiều cây cối để tạo nguồn thức ăn.

- Khí hậu phù hợp (~24- 28 độ C)

- Nhà yến xây dựng đạt: nắng không nóng, mưa không ồn, thoáng không khí, không lọt sáng và ngăn phòng hợp lý.

- Độ ẩm trong nhà đạt tiêu chuẩn ( ~ 85- 95%)

- Thường xuyên theo dõi nhà yến để nắm bắt tình hình và xử lý các máy móc hư hỏng kịp thời. 

 

Có thể thấy, đứng ở mỗi góc độ, chúng ta sẽ có một cái nhìn khác nhau về cùng một vấn đề. Cái quan trọng là cần xác định được cái nào logic và phù hợp với mình. Nếu là bạn, bạn muốn xây dựng nhà yến thành công, bạn sẽ hướng theo cách nào? hay kết hợp cả hai quan điểm trên? Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến về vấn đề này trực tiếp từ các chủ nhà nuôi yến.

  • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

  • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

  • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

  • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

Lên trên
HOTLINE TƯ VẤN