Nuôi chim yến tự phát tra tấn người dân

Nhà nuôi yến tự phát tại đây rải khắp nơi, từ khu dân cư cho đến cạnh trường học, trung tâm hành chính xã. Trong đó, đa số các hộ nuôi yến thực hiện mô hình “2 trong 1” theo kiểu “yến ở tầng trên, người tầng dưới”. Để thu hút, dẫn dụ chim yến, các hộ nuôi yến lắp đặt hệ thống âm thanh và mở suốt ngày đêm với những âm thanh chí chóe khó chịu. Thực trạng trên gây ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường từ chất thải, nguy cơ dịch bệnh, ảnh hưởng đến đời sống cộng đồng dân cư và chất lượng học tập của học sinh.

Bà Nguyễn Thị Lệ Hương (63 tuổi, phường Nhơn Bình), cho biết: “Cũng thấy phiền toái lắm, nhưng công việc làm ăn của người ta biết làm sao được. Tội là tội mấy người lớn tuổi và học sinh bởi thấy tiếng loa dụ yến kêu chí chóe cả ngày lẫn đêm”.

Mới đây, người dân tại các khu vực trên đã gửi đơn cầu cứu lãnh đạo thành phố về tình trạng này. Trong đơn, các hộ dân “kể khổ”: “Khoảng 4, 5 giờ sáng đến 9 giờ tối mỗi ngày, tiếng kêu chát chúa, inh tai, nhức óc liên tục phát ra từ máy dụ chim yến làm người dân không thể chịu nổi. Tiếng ồn khiến nhiều người mắc các chứng bệnh như ù tai, đau đầu, rối loạn thần kinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người lớn tuổi và việc học tập của các cháu học sinh. Cứ tiếp diễn như thế chúng tôi nghĩ con cái các hộ dân sống trong khu vực này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trí nhớ và mắc các bệnh về thần kinh, thính giác...”.

Theo khảo sát của PV, tại khu dân cư Đông Điện Biên Phủ, chợ Điện Biên Phủ và Chợ Dinh, các phường trong trung tâm thành phố có hàng trăm nhà nuôi yến “mọc” lên tự phát mà không có một cơ quan chức năng nào quản lý. Không chỉ vậy, tình trạng tương tự cũng đang diễn ra nhiều nơi trong toàn tỉnh. Ông Trần Ngọc Hiền, Chủ tịch phường Nhơn Bình, cho biết: “Tình trạng nuôi chim yến trên địa bàn là người dân tự phát, phường cũng tiếp nhận ý kiến phản ảnh của người dân khu vực về tình trạng này và đã kiến nghị lên thành phố sớm có hướng giải quyết cũng như quy hoạch vùng nuôi chim yến cụ thể”.  
 

Theo Tr. Định

Tiền phong

  • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

  • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

  • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

  • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

Lên trên
HOTLINE TƯ VẤN